HÀ NỘI SẠCH

Dịch vụ rửa xe vi phạm quy định về bảo vệ môi trường: Cần quản lý chặt, xử lý nghiêm
19/03/2024 | 9:20 AM

Nhằm bảo vệ môi trường, theo quy định, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (trong đó có dịch vụ rửa xe) phải lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, trên thực tế, đa số các cửa hàng kinh doanh dịch vụ rửa xe trên địa bàn Hà Nội không thực hiện quy định này dù hằng ngày vẫn sử dụng nước, xả nước thải ra môi trường. Đã đến lúc các cấp chính quyền và cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ dịch vụ rửa xe, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Gần 10 cửa hàng rửa xe tại phố Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng) thường xuyên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để rửa xe, xả nước thải gây ô nhiễm môi trường (ảnh chụp sáng 11-3-2024).

Vi phạm “kép”

Theo Thông tư số 26/2015/TT-BTNMT ngày 28-5-2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (trong đó có dịch vụ rửa xe) phải lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, trên thực tế, đa số các cửa hàng đều không thực hiện quy định này.

Khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới những ngày gần đây tại các quận: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm… cho thấy, hầu hết các cơ sở rửa xe máy, ô tô đều vi phạm “kép”. Đó là vừa xả nước, cát, bụi, dầu mỡ thải chưa qua xử lý ra môi trường, vừa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Điển hình, đoạn đầu phố Võ Thị Sáu thuộc phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) có gần chục cơ sở làm dịch vụ rửa ô tô, xe máy nối tiếp nhau. Đa số các cơ sở đều sử dụng vỉa hè để rửa xe. Nước thải, xà phòng sử dụng rửa xe đều xả thẳng xuống cống, ra đường.

Tương tự, tại khu vực ngã tư phố Nguyễn Gia Thiều - Liên Trì (quận Hoàn Kiếm) có 2 cơ sở làm dịch vụ rửa xe ô tô quy mô lớn, liên tục có xe ô tô vào rửa. Chất thải phát sinh sau khi rửa xe của 2 cơ sở này cũng đều xả thẳng ra môi trường khiến cho đoạn đường luôn nhớp nháp, bẩn thỉu.

Tại phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân), theo ghi nhận, cơ sở rửa ô tô và xe máy ở số 231C đường Nguyễn Trãi chiếm trọn vỉa hè rộng hàng chục mét vuông để làm dịch vụ rửa xe. Nước thải, xà phòng luôn bị cơ sở này xả lênh láng ra vỉa hè khiến người dân không thể đi bộ qua đây.

Anh Nguyễn Văn Quyền, ở phố Khương Đình (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân) bức xúc bày tỏ: Cơ sở rửa xe ở số 231C đường Nguyễn Trãi thường xuyên phụt nước mạnh, bắn vào người đi bộ. Việc cơ sở này chiếm dụng vỉa hè để rửa xe diễn ra nhiều năm nay, đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Sớm kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Thực tế cho thấy, cơ sở rửa xe vi phạm “kép” diễn ra trên địa bàn thành phố, thế nhưng các cơ sở này vẫn tồn tại nhiều năm nay, gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến văn minh đô thị. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng việc quản lý các cơ sở làm dịch vụ rửa xe chưa được một số chính quyền địa phương quan tâm?

Trao đổi với phóng viên về các cơ sở làm dịch vụ rửa xe ở phố Võ Thị Sáu chưa thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) Phạm Tuấn Anh cho biết, các cơ sở làm dịch vụ rửa xe trên tuyến phố này hình thành khoảng 10 năm nay, tuy nhiên chưa cơ sở nào có đề án bảo vệ môi trường đơn giản theo quy định. UBND phường đã yêu cầu các hộ ký cam kết bảo vệ môi trường, không xả thải trực tiếp ra môi trường, nhưng các hộ không chấp hành.

“Để hạn chế tối đa vi phạm, UBND phường tiếp tục tuyên truyền, vận động các cơ sở làm dịch vụ rửa xe thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để rửa xe. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các cơ sở cố tình vi phạm”, ông Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) Trần Phan Mỹ cũng thừa nhận, các cơ sở làm dịch vụ rửa xe trên địa bàn phường đều chưa có đề án bảo vệ môi trường đơn giản. Mặc dù các cơ sở đã xây dựng bể lắng cát thải trong quá trình rửa xe, nhưng nước thải vẫn xả thẳng ra môi trường. Với hành vi lấn chiếm vỉa hè để rửa xe, UBND phường đã nhiều lần xử phạt các cơ sở này. Gần đây nhất, ngày 6-2-2024, UBND phường đã xử phạt vi phạm hành chính chủ cơ sở rửa xe ở số 231C đường Nguyễn Trãi hành vi sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để rửa xe.

Như vậy, qua làm việc và trao đổi với đại diện chính quyền một số địa phương, có thể thấy, việc xử lý cơ sở làm dịch vụ rửa xe vi phạm mới dừng lại ở xử phạt hành chính khi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để rửa xe; còn xử lý vi phạm quy định về bảo vệ môi trường hầu như chưa thực hiện.

Để quản lý nghiêm cơ sở rửa xe gây ô nhiễm môi trường, đề nghị các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm quy định về bảo vệ môi trường và các quy định pháp luật khác liên quan.

Thu Hằng

Theo báo Hanoimoi.vn