Truy cập nội dung luôn

  Hà nội xanh

Nhân lên những không gian xanh cho Thủ đô
12/04/2018 | 04:16

Hiện nay, trên khắp các tuyến phố, ngõ nhỏ của Thủ đô, không khó để bắt gặp những vườn hoa công cộng, công trình xanh thay thế những bãi rác tự phát đã tồn tại lâu năm. Không chỉ thổi sức sống vào không gian “chết”, những nỗ lực này của cộng đồng còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, khuyến khích xây dựng mảng xanh trong đô thị.

Hiện nay, trên khắp các tuyến phố, ngõ nhỏ của Thủ đô, không khó để bắt gặp những vườn hoa công cộng, công trình xanh thay thế những bãi rác tự phát đã tồn tại lâu năm. Không chỉ thổi sức sống vào không gian “chết”, những nỗ lực này của cộng đồng còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, khuyến khích xây dựng mảng xanh trong đô thị.

Từ mô hình nhỏ của “Sen trong phố”

“Biến bãi rác thành vườn hoa” đầu tiên là một dự án xã hội được thực hiện bởi nhóm cộng đồng “Sen trong phố”. Ở đó, các bạn trẻ cùng chung tay thực hiện các vườn hoa, tại chính nơi mà trước đó là những bãi rác bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và bộ mặt đô thị.

Công trình của nhóm Sen trong phố tại phố Phúc Tân, Hoàn Kiếm.
 

Mô hình đầu tiên được triển khai tại ngõ 58 phố Trần Bình, quận Cầu Giấy (Hà Nội), đã biến điểm tập kết rác tự phát được khoác lên mình bộ áo mới với những chậu cây độc đáo làm từ các vật liệu tái chế. Từ một nơi tập kết rác bừa bãi, mùi xú uế nồng nặc đã trở thành không gian xanh giúp người già và trẻ nhỏ thoải mái nghỉ ngơi, ngắm hoa, tưới cây. Dự án này đã nhanh chóng truyền cảm hứng ra toàn xã hội. Nhiều nơi ở Hà Nội đã học hỏi, bắt tay thực hiện các mô hình tương tự.

Bạn Đàm Thanh Tùng, Chủ nhiệm nhóm “Sen trong phố” cho biết: “Công việc chính của dự án là tìm kiếm các bãi rác phát sinh, trái phép rồi phối hợp cùng chính quyền, người dân, thực hiện một công trình xanh ngay tại đó. Chúng tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng, một túi rác sẽ thành một đống rác nhưng một chậu hoa sẽ thành một vườn hoa.

Ai mà lỡ làm xấu xí một nơi được làm sạch, làm xanh, làm đẹp cơ chứ! Sau khi dự án được hoàn thành, có người đã chia sẻ với chúng tôi rằng không nghĩ có ngày được ăn ngô ở… bãi rác. Mới hôm qua, đó là nơi người ta phải e dè, bịt mũi, tránh ra xa mỗi lần đi qua, mà hôm nay, nơi này đã nở hoa rực rỡ. Một câu nói, nghe thì đơn giản nhưng đó là cả một nỗ lực lớn của chúng tôi.

Ở Hà Nội, nhóm đã thực hiện thành công 10 vườn hoa tại nhiều quận, huyện khác nhau như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Mỹ Đức… Trong một lần trở lại thăm những công trình đầu tiên, chúng tôi khăn mũ kín mít, đứng nhặt vài chiếc lá khô trong vườn, một cô nhà gần đó nói vọng ra: “Mấy đứa làm gì đó, không được động vào mấy cái cây đó đâu”. Chúng tôi nhận ra, vườn hoa đã thực sự trở thành một phần trong cuộc sống của họ.

Càng có cơ hội đi nhiều, trải nghiệm nhiều hơn, chúng tôi càng thấy được nỗi bức xúc của những người dân, đang mỗi ngày phải sống chung với mùi hôi thối, khó chịu. Mỗi lần thấy nụ cười giòn tan, nghe những câu chuyện như vậy, chúng tôi càng muốn làm thêm thật nhiều vườn hoa nữa, không chỉ ở Hà Nội.”

Chính người dân cũng bất ngờ về những sự đổi thay đó. Chị Bích, một cư dân sống tại nhà D14, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, nơi nhóm “Sen trong phố” thực hiện công trình số 5 cũng hào hứng “khoe”: “Trước kia nơi đây từng là địa điểm tập kết rác của khu dân cư. Từ khi có vườn hoa công cộng này, ý thức bảo vệ môi trường của mọi người nâng cao rõ rệt. Mỗi ngày, cứ tầm 7 giờ rưỡi – 8 giờ tối, thời điểm mọi người đi đổ rác, vui lắm. Trong lúc chờ xe đổ rác tới thì mọi người tụ tập nhau tán chuyện và nối gót xếp hàng vứt rác lên xe. Thật là sự thay đổi kỳ diệu”.

Hơn 100 công trình vườn hoa thanh niên đã hoàn thành

Kể từ mô hình đầu tiên, chưa đầy 3 tháng sau, tháng 10/2016, dự án đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hà Nội. Đề án số 438 của Thành đoàn Hà Nội về công trình thanh niên “Biến điểm tập kết rác thành vườn hoa” tại các quận nội thành Hà Nội đã được triển khai thực hiện từ đó. “Sen trong phố” là một dự án cộng đồng hiếm hoi đã làm thay đổi chính sách của cả thành phố. Đến nay đã có 100 công trình vườn hoa thanh niên đã được thực hiện tại 12 quận tại thành phố Hà Nội.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai chương trình “Biến điểm tập kết rác thành vườn hoa”, đoàn viên thanh niên các phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã tập trung lực lượng thay thế điểm chân rác đã tồn tại lâu năm tại các địa bàn dân cư như số 7C Phố Huế; ngõ 172 phố Hồng Mai (Quỳnh Lôi); khu dân cư K8 Đồng Tâm…

Hàng trăm đoàn viên thanh niên đến từ các phường trên địa bàn quận đã cùng chung tay cải tạo thành vườn hoa sạch đẹp. Các vật liệu như: Lốp xe cũ, ống nhựa, chai lọ nhựa bị vứt bỏ… đã được tái sử dụng để trồng hoa và cây cảnh tại điểm chân rác cũ. Mô hình này được chính quyền và đông đảo cư dân trên địa bàn phường nhiệt tình hưởng ứng.

Chỉ trong thời gian ngắn, đoàn thanh niên các phường đã hoàn thành việc xây dựng vườn hoa và xóa bỏ được điểm chân rác tập trung đem lại diện mạo mới, khang trang sạch sẽ cho khu phố. Đến nay, không có địa điểm nào bị tái chiếm làm bãi rác. Mọi công dân từ người già đến trẻ nhỏ đều ghi nhận và hưởng ứng công trình này, đồng thời tự giác chăm sóc, bảo vệ vườn hoa, bảo vệ không gian sống xanh, sạch, đẹp.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, việc triển khai thực hiện biến điểm tập kết rác sai quy định thành vườn hoa đã được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành thành phố cũng như các địa phương. Qua đó, tạo được dư luận xã hội tốt, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc trên địa bàn.

Các đơn vị cơ sở Đoàn đã chủ động tham mưu, đề xuất, phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan; tập trung huy động nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất đầu tư xây dựng các công trình với chất lượng tốt, lựa chọn cây trồng có tính dài hạn, đảm bảo mỹ quan. Công tác duy tu, bảo quản cơ bản được đoàn viên, thanh niên, hội viên và nhân dân tại khu dân cư thụ hưởng duy trì tốt, hạn chế tối đa tình trạng cây chết không được thay thế kịp thời.

Trong đó, nhiều đơn vị triển khai thực hiện tốt, cách làm sáng tạo, huy động được nguồn lực xã hội trên địa bàn để thi công và duy tu công trình như: Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm… Phát huy kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, Thành đoàn Hà Nội sẽ nhân rộng mô hình tại 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố với mục tiêu hoàn thành 500 công trình thanh niên “Biến điểm tập kết rác sai quy định thành vườn hoa”.

Phương Bùi/Lao động Thủ đô

  Hà Nội sạch

  Hà nội đẹp

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh