Truy cập nội dung luôn

  THỰC HIỆN NẾP SỐNG VĂN MINH ĐÔ THỊ

Hà Nội: 10 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch 01 về xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mai dâm
07/12/2016 | 2:15 PM

Sáng 29/11/2016, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 01/2005 của liên Bộ: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công thương, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn Thành phố.

Sáng 29/11/2016, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 01/2005 của liên Bộ: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công thương, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn Thành phố.

Tại hội nghị, Sở LĐTBXH đã báo cáo tóm tắt việc thực hiện Nghị quyết số 01 trong 10 năm qua kể từ 2006 đến 2016. Đồng  thời đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội, Công an Thành phố, Sở Văn hóa – Thể thao, Phòng LĐTBXH huyện Gia Lâm, xã Kim Lan – huyện Gia Lâm cũng có tham luận tại hội nghị.

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH, trong 10 năm qua, Thành phố đã có 03 lần biến đổi về địa giới hành chính, đây là vấn đề rất lơn ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc xây dựng xã, phường lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm. Trong thời gian này, liên ngành Sở LĐTBXH, Công an Thành phố, Sở Văn hóa – Thể thao, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố đã xây dựng các kế hoạch 524/KHLN ngày 24/5/2006, kế hoạch 481/KHLT ngày 20/10/2008 nhằm triển khai Nghị quyết liên tịch đến 100% các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố.

Sở LĐTBXH với vai trò là đơn vị thường trực đã thường xuyên phối hợp với các Sở ngành và các đơn vị liên quan ban hành kế hoạch và tổ chức triển khai xây dựng phường xã lành mạnh, không có tệ nạn ma túy, mại dâm; phối hợp chuyển hóa địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm trên địa bàn Thành phố; hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người hoàn lương và phụ nữ, trẻ em bị mua bán trở về. Hằng năm, Sở LĐTBXH có tham mưu cho Thành phố có văn bản chỉ đạo UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tự đăng ký xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh theo Nghị quyết liên tịch số 01/2005, Nghị quyết liên tịch số 01/2008 và cuối năm tổ chức phân loại đánh giá chuyển hóa xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm thwo chỉ tiêu nội dung hoạt động đã đăng ký. Xây dựng và thực hiện cdow chế phối hợp 3 cấp (Thành phố, huyện, xã) giữa các ngành LĐTBXH, Công an, Văn hóa – Thể thao, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát, sơ kết, tổng kết định kỳ công tác xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm, đã có những chuyển biến tích cực và tạo được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 01 đã thu được những kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các phương diện: Công tác tập huấn, tuyên truyền; Công tác đấu tranh, chuyển hóa địa bàn; Công tác xử lý vi phạm; Công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng và xây dựng các mô hình điển hình.

Đã tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về công tác phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm 48.742 buổi với 629.960 lượt người dự; kẻ vẽ 27.821 khẩu hiệu, băng rôn; làm mới và sửa 10.355 pano, áp phích tại các khu vực tập trung đông dân cư; làm mới 102 cụm Pano tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn mại dâm tại các quận, huyện, thị xã; xây dựng 452 tiểu phẩm và tổ chức trên 1206 buổi biểu diễn văn nghệ trong nhà và ngoài trời tuyên truyền về phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thu hút trên 220.000 lượt người tham dự. Có 216.794 người thi “Tìm hiểu Luật phòng, chống ma túy; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng, chống ma túy về lĩnh vực cai nghiện phục hồi”. Công tác đấu tranh xử lý vi phạm đạt hiệu quả cao, trong 10 năm (từ ngày 01/01/2006 đến 30/6/2016) Công an Thành phố đã bắt giữ 31.661 vụ, 40.552 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó xử lý hình sự: 26.905 vụ, 31.755 đối tượng xử lý hành chính. Tang vật thu giữ: 438 kg heroin, 253.04 kg ma túy tổng hợp, 42.57 kg cần sa, 15.05 kg cocain và 9.54 kg thuốc phiện và một số tang vật, tài liệu liên quan khác. Tính đến tháng 5/2016 có 258 đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp, trong đó có 64,3% số đối tượng nghiện ma túy có biểu hiện “ngáo đá” được Cơ quan công an lập hồ sơ quản lý và có biện pháp phòng ngừa.

Các mô hình điển hình hoạt động thu lại hiệu quả rất tốt như mô hình quản lý địa bàn tốt, không để phát sinh mới tệ nạn ma túy, mại dâm phường Ngọc Lâm, Đức Giang (Quận Long Biên); xã Xuân Sơn, Đường Lâm, Kim Sơn (Thị xã Sơn Tây), xã Tiền Yên (huyện Hoài Đức); Mô hình xứ họ đạo an toàn, dòng họ an toàn (huyện Thanh Oai); Mô hình quản lý đối tượng sau cai nghiện tại cộng đồng (CLB B93): phường Ngọc Thụy (quận Long Biên), phường Trung Trực (quận Ba Đình), phường Quan Hoa, Nghĩa Tân, Mai Dịch (quận Cầu Giấy), phường Văn Miếu, Trung Phụng (quận Đống Đa), phường Hàng Bài, Cửa Đông, Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm), phường Minh Khai, Quỳnh Lôi, Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng), xã Yên Viên (huyện Gia Lâm); Mô hình “CLB phòng, chống TNXH từ gia đình” do Hội phụ nữ huyện Ứng Hòa tổ chức; Mô hình hỗ trợ, giúp đỡ đối tượng tái hòa nhập cộng đồng; Mô hình CLB Bạn giúp bạn, CLB Bà mẹ trẻ do Hội phụ nữ quận Hoàn Kiếm tổ chức cho chị em hoàn lương…

Tại hội nghị, các tham luận được đưa ra như : tham luận “Công tác xây dựng khu dân cư văn hóa gắn với “xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm”” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố; Tham luận “Bài học kinh nghiệm trong công tác xóa bỏ điểm, tụ điểm ma túy, mại dâm và ngăn chặn phát sinh tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn Thành phố; Tham luận “Thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn xã hội” của Sở Văn hóa – Thể thao; … là sự phản ánh đa chiều về những kết quả, những khó khăn cũng như những bài học kinh nghiệm và những đề xuất kiến nghị trong thời gian tới để thực hiện nghị quyết liên tịch số 01 ngày một tốt hơn. 

Các đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 01 nhận bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH. Ảnh: Diệu Linh
 

Cũng tại hội nghị các đơn vị và cá nhân của Thành phố có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ LĐTBXH và giấy khen của Sở LĐTBXH Thành phố Hà Nội.

Trong bối cảnh tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn Thủ đô đang có những diễn biến phức tạp, công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội đặc biệt là phòng chống tệ nạn ma túy đang có những khó khăn, Nghị quyết liên tịch số 01 đã tháo gỡ cho các địa phương trong công tác phân loại, chấm điểm đánh giá xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy và mại dâm. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của cộng đồng. Vì vậy, tệ nạn xã hội trên địa bàn Thành phố bước đầu được kiềm chế, những tụ điểm phức tạp về mại dâm, ma túy được xóa bỏ do đó tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định, giảm cơ bản tình hình tội phạm do nghiện mua túy gây ra, tạo môi trường trong sạch để nhân dân yên ổn làm ăn, phát triển kinh tế.

Hoàng Linh

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh