Truy cập nội dung luôn

  Tiêu điểm

Sông Tô Lịch đổi màu xanh mát, người dân thong thả buông cần câu cá
Ngày đăng 31/07/2019 | 3:12 PM

Những ngày gần đây, sông Tô Lịch được bổ cập nước từ Hồ Tây tạo nên dòng chảy khiến người dân sinh sống bên bờ sông cảm thấy thư thái hơn khi không còn phải chịu cảnh mùi hôi thối từ sông bốc lên mỗi khi trời nắng.

Những ngày gần đây, sông Tô Lịch được bổ cập nước từ Hồ Tây tạo nên dòng chảy khiến người dân sinh sống bên bờ sông cảm thấy thư thái hơn khi không còn phải chịu cảnh mùi hôi thối từ sông bốc lên mỗi khi trời nắng.

Trong 2 ngày 10, 11-7, đơn vị vận hành hồ Tây đã xả khoảng 1 triệu m nước từ hồ Tây ra dòng sông này. Lưu lượng lớn gấp 3 lần thường ngày và chảy mạnh ngay từ thượng nguồn đã đẩy lượng nước đen đặc nhanh chóng đi. Dòng nước xanh biếc cuộn chảy khiến ai nhìn thấy cũng không khỏi bất ngờ.

Người dân sinh sống bên bờ sông Tô Lịch cho biết, nhiều năm nay đến bây giờ mới là những lần hiếm hoi thấy dòng sông chết này lại mang một màu xanh với dòng nước êm đềm trôi trong lành đến vậy.

Nước bề mặt khá trong xanh, sạch sẽ và hết mùi hôi là những diễn biến tích cực đang diễn ra tại sông Tô Lịch, sau khi đơn vị thoát nước Hà Nội bổ cập nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch.

Chị Dung (bán nước ngay cạnh bờ sông Tô Lịch) cho biết: "nước sông không chỉ trong xanh, sạch sẽ, mà từ khi bổ cập nước, mùi hôi thối không còn, không khí hai bên bờ sông cũng vì thế mà thoáng mát hơn. Chiều chiều, người dân đi bộ hai bên bờ sông tập thể dục nhiều hơn, không phải khó chịu vì mùi hôi thối mỗi khi nắng nóng".

Được biết, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch (vị trí trên phố Trích Sài) để hạ mực nước mưa, chống ngập và tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

Trước mùa mưa lũ, Công ty Thoát nước Hà Nội luôn cho xả nước hồ Tây, hạ xuống thấp hơn bình thường để sẵn sàng đón mưa. Trường hợp mưa xuống bất ngờ không kịp xả sẽ rất nguy hiểm.

Theo đơn vị thoát nước Hà Nội, tại thời điểm xả cửa, mức nước tại Hồ Tây đang cao hơn quy định là khoảng 25cm.

Những ngày này, đi dọc hai bên bờ sông Tô Lịch, không ít người sẽ bỡ ngỡ bởi nước trên bề mặt sông trong xanh, sạch đẹp, những hình ảnh in bóng trên mặt nước trong xanh lãng mạn.

Làn nước trong xanh khác hẳn so với màu đen thường ngày.

Các công nhân môi trường tích cực nạo vét bùn, làm sạch dòng sông chảy qua địa phận Yên Hòa.

Vị trí đang được thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản Nano - Bioreactor tại khu vực phố Nguyễn Đình Hoàn, máy sục khí vẫn hoạt động ngày đêm.

Việc xử lý nước thải sinh hoạt hai bên bờ sông, để làm sạch sông Tô Lịch, hiện nay Hà Nội đang thí điểm các công nghệ tiên tiến của nước ngoài để thử nghiệm làm sạch nước sông. Các công nghệ này đều có kết quả tích cực, nước sông giảm mùi hôi thối, và lượng oxy trong nước cũng cao hơn…

Anh Nguyễn Văn Tình (Nghĩa Đô, Cầu Giấy) thong thả buông cần câu bên dòng nước xanh mát. "Không chỉ có cá trê mà các loại cá nước ngọt khác như cá quả, cá rô phi, cá mương... cũng xuất hiện nhiều trên sông Tô Lịch kể từ khi sử dụng công nghệ xử lý nước và dẫn nước từ Hồ Tây vào để làm sạch sông Tô Lịch. Việc nhìn thấy cả một dòng sông xanh mát mắt như thế này chỉ mong chờ vào mưa rất lớn, kéo dài nhiều ngày".

Dẫn nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch một trong những nội dung nằm trong dự án "Đầu tư xây dựng trạm bơm bổ cập nước Hồ Tây và cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch" của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và đang được đơn vị này trình UBND TP Hà Nội.

Theo dự án, công ty sẽ xây dựng, lắp đặt một trạm bơm chìm ở ngoài cửa khẩu An Dương với công suất cấp nước 156.000 m3 mỗi ngày đêm dẫn vào Hồ Tây. Sau đó, nguồn nước hồ Tây sẽ được điều tiết bằng cửa xả trên phố Trích Sài và đường Lạc Long Quân vào sông Tô Lịch để giúp làm sạch nước sông này.

Khánh Huy

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Hà nội đẹp

  Tin tức khác

  Đánh giá, bình chọn

Đánh giá giao diện Trang tin:

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Trang thông tin điện tử Thủ đô Xanh - Sạch - Đẹp đang trong giai đoạn thử nghiệm, một số hình ảnh, video sẽ đăng ký bản quyền khi hoạt động chính thức