Truy cập nội dung luôn

  Tiêu điểm

Khám phá ngôi làng bích hoạ tại Hà Nội
Ngày đăng 30/09/2019 | 5:52 PM

Chỉ nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 10 km, ngôi làng bích họa Chử Xá, xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút khách du lịch trong tương lai gần.

Chỉ nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 10 km, ngôi làng bích họa Chử Xá, xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút khách du lịch trong tương lai gần.    

Từ lâu nay, làng Chử Xá chính là nơi trồng rau, củ quả có tiếng cung cấp cho Thủ đô Hà Nội cũng như các tỉnh xung quanh. Tuy nhiên, gần đây làng này còn được biết đến với cái tên mới, làng bích họa Chử Xá.

Trước đó, Việt Nam từng có các làng bích họa như: Tam Thanh - Đà Nẵng; Ghành Yến Bình Hải - Quảng Ngãi; Lý Sơn (Quảng Ngãi)… đã tạo được nhiều dấu ấn trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Được biết, dự án trang trí làng Chử Xá theo phong cách bích hoạ được bắt đầu thực hiện từ giữa tháng 7. Các nhóm hoạ sĩ phải chia nhau để thực hiện những bức vẽ trên nhiều bức tường cũ kĩ quanh làng.

Hoàng Văn Chinh (đại diện nhóm hoạ sĩ) cho biết, thôn Chử Xá đang đẩy mạnh phát triển hoạt động du lịch trải nghiệm nông nghiệp, vì thế dự án này nhằm góp phần thu hút thêm khách du lịch tới thăm ngôi làng cổ này. Trung bình mỗi bức vẽ mất 3-4 ngày để hoàn thiện.

Dưới bàn tay tài hoa của các hoạ sĩ trẻ, những bức tường cũ kĩ đã được thay một lớp áo mới sống động hơn.

Hơn 20 bức tranh với nội dung gắn với văn hóa lịch sử của thôn Chử Xá được vẽ lên những bức tường quanh làng đã tạo nên một diện mạo mới cho phong cảnh nơi đây.

Điểm đặc biệt của làng bích họa Chử Xá là những bức vẽ đặc tả cảnh làng quê gắn liền với nông nghiệp, cảnh sinh hoạt cộng đồng tại Bắc Bộ.

Từ ngày có những bức bích hoạ, làng Chử Xá cũng đón nhiều lượt khách du lịch tìm đến mỗi ngày.

Những sản vật địa phương được thể hiện theo lối vẽ siêu thực, sử dụng loại màu sơn bền với thời gian.

Mỗi bức họa đều hết sức đơn sơ, mô tả lại những hình ảnh quen thuộc của chính người nông dân Chử Xá và đời sống của họ như: những luống rau, quả bí... đến những sạp bán rau thường nhật.

Những bích hoạ không chỉ đẹp mà còn có nội dung gần gũi, thân thuộc với người dân làng. Các bức họa mới sẽ tiếp tục được các họa sĩ sinh viên thực hiện trong thời gian tới.

Khánh Huy /Pháp luật và Xã hội

 

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Hà nội đẹp

  Tin tức khác

  Đánh giá, bình chọn

Đánh giá giao diện Trang tin:

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh
Trang thông tin điện tử Thủ đô Xanh - Sạch - Đẹp đang trong giai đoạn thử nghiệm, một số hình ảnh, video sẽ đăng ký bản quyền khi hoạt động chính thức