Truy cập nội dung luôn

  TIN TỨC KHÁC

Người phụ nữ nhân hậu
07/01/2022 | 4:21 PM

Mới 39 tuổi nhưng chị Nguyễn Thị Tuyết Bình ở xã Đông Sơn (huyện Chương Mỹ) đã có hơn 20 năm làm thiện nguyện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Chị được xem là mẹ của nhiều trẻ mồ côi, khuyết tật; là ân nhân của nhiều gia đình. Vật chất chị giúp những người nghèo giá trị không lớn, nhưng tấm lòng nhân hậu và sự bền bỉ chính là điều đáng quý nhất, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng...

Mới 39 tuổi nhưng chị Nguyễn Thị Tuyết Bình ở xã Đông Sơn (huyện Chương Mỹ) đã có hơn 20 năm làm thiện nguyện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Chị được xem là mẹ của nhiều trẻ mồ côi, khuyết tật; là ân nhân của nhiều gia đình. Vật chất chị giúp những người nghèo giá trị không lớn, nhưng tấm lòng nhân hậu và sự bền bỉ chính là điều đáng quý nhất, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng...

Thiện nguyện từ tâm

Sinh ra và lớn lên tại miền quê thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, trong gia đình làm nông nghiệp, cuộc sống khó khăn, nhưng sẵn có tấm lòng nhân ái, từ nhỏ chị Nguyễn Thị Tuyết Bình đã luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè. Lớn lên, lập gia đình, chị và chồng là kỹ sư nông nghiệp, cùng hai người con sống trong ngôi nhà nhỏ, không dư dả nhiều về tài chính. Để bảo đảm sinh hoạt trong gia đình, chị vừa nuôi con nhỏ, vừa buôn bán rau dưa tăng thêm thu nhập. Nhưng ngay từ khi còn vất vả, khó khăn, chị Bình vẫn nhen nhóm trong lòng ý muốn giúp người, giúp đời. Chị thường dành một khoản thu nhập dù rất nhỏ để giúp người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Ngay gần nhà chị Bình có chùa Hương Lan là nơi có lớp học tình thương, thường xuyên chăm lo, dạy dỗ cho trẻ em mồ côi, khuyết tật. Vậy là, mỗi khi rảnh rỗi, chị lại sang chùa, hỗ trợ việc nuôi dạy các em nhỏ. Không những thế, thỉnh thoảng, chị còn mang rau, gạo, khi thì chục trứng hoặc gom góp được chút tiền tiết kiệm gửi nhà chùa lo cho các em nhỏ.

Cô giáo Lê Thị Hòa, giáo viên Trường Tiểu học Đông Sơn (huyện Chương Mỹ) cho biết: "Cách đây 20 năm, khi lớp học tình thương tổ chức ở địa điểm chùa Hương Lan, tôi phụ trách dạy văn hóa cho các cháu, còn chị Bình thường xuyên sát cánh giúp đỡ về vật chất, động viên tinh thần. Thấy tấm lòng của chị Bình nhiều người cũng tham gia, người góp của, người góp công cùng nhà chùa nuôi dạy các cháu".

Từ năm 2016 đến nay, chị Bình cưu mang 4 cháu bé khuyết tật hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Hòa Bình, mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng; giúp gia đình anh Đỗ Hữu Tá bị tai biến ở xã Đông Sơn (huyện Chương Mỹ) 7 triệu đồng/ năm để đóng tiền học, giúp con anh Tá không rơi vào cảnh thất học. Anh Đỗ Hữu Tá cho biết: "Chị Bình không những giúp con tôi được đi học, mà còn mua sắm vật dụng cho gia đình tôi". Cũng nhận được sự hỗ trợ từ chị Bình, chị Đỗ Thị Nguyệt bị bệnh nặng nhiều năm nay, gia đình rất khó khăn, mẹ chồng ốm nằm liệt, hai con còn nhỏ bày tỏ: "Chị Bình như là bà tiên mang đến phép màu giúp mẹ con tôi. Chị thường xuyên hỗ trợ tiền viện phí chữa bệnh cho mẹ con tôi và đóng học phí cho hai con tôi nhiều năm nay".

Trước hoàn cảnh của anh Nguyễn Văn Tư, ở thôn Đông Cựu (xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ) mắc bệnh nan y, nhà cửa dột nát, hai con nhỏ, chị Bình đã giúp gia đình anh 27 triệu đồng sửa lại căn nhà và vận động mọi người cùng hỗ trợ.

Nhân lên những tấm lòng nhân ái

Luôn sống với phương châm “cho đi là còn mãi”, tấm lòng của chị Nguyễn Thị Tuyết Bình cũng đã lan tỏa đến chồng và người thân, họ hàng cùng tham gia làm thiện nguyện. Yêu thương cộng đồng chính là chất liệu cuộc sống của gia đình chị. Vợ chồng chị Bình có được mái ấm hạnh phúc, nuôi dạy con cái nên người, đó là những gì gia đình chị nhận được khi luôn biết cho đi. Và khi thuận vợ thuận chồng, kinh tế gia đình chị cũng liên tục phát triển. Từ một cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y nhỏ, sau gần chục năm, vợ chồng chị đã thành lập được công ty chuyên cung cấp các sản phẩm này, nhận được sự tín nhiệm của khách hàng gần xa. Kinh tế dư dả, gia đình chị lại có điều kiện dành thêm nhiều nguồn lực giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, ngoài việc thường xuyên làm thiện nguyện, chị Bình còn sắp xếp thời gian để học tập và đã tốt nghiệp đại học. Với kiến thức học được, chị cùng chồng thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật sản xuất theo mô hình VAC cho bà con nông dân. Mỗi khi có người mua thuốc bảo vệ thực vật, chị và chồng là anh Trần Văn Long tận tình hướng dẫn mọi người kỹ thuật, kiến thức để có năng suất, chất lượng sản phẩm cao.

Đánh giá về những đóng góp của chị Nguyễn Thị Tuyết Bình ở địa phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đông Sơn (huyện Chương Mỹ) Bùi Thị Nguyệt cho biết: Chị Bình là tấm gương sáng trong các hội viên phụ nữ trên địa bàn xã với nhiều hoạt động thiện nguyện cũng như gương mẫu trong các phong trào, cuộc vận động ở địa phương. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, chị Bình đã đóng góp gần 100 triệu đồng và tích cực cùng Hội Liên hiệp phụ nữ xã tham gia công tác phòng, chống dịch. Toàn xã hiện còn 76 hộ cận nghèo phần lớn do khuyết tật, già yếu, không có khả năng lao động, chị Bình thường xuyên giúp đỡ các hộ gia đình này bớt cơ cực và cùng với Hội Liên hiệp phụ nữ xã chăm lo cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng đáng được các cấp Hội từ cơ sở tới thành phố khen thưởng.

Linh Nhi/Hà Nội mới

https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/nguoi-ha-noi/826000/nguoi-phu-nu-nhan-hau

 

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Hà nội đẹp

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh