Truy cập nội dung luôn

  ĐẢM BẢO TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG

Không còn tình trạng xe khách chạy ‘xuyên tâm’ thành phố
31/10/2016 | 1:52 PM

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô đã không còn tình trạng xe khách chạy ‘xuyên tâm’, toàn bộ các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đã được điều hướng lộ trình theo các tuyến vành đai đi vào các bến xe.

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô đã không còn tình trạng xe khách chạy ‘xuyên tâm', toàn bộ các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đã được điều hướng lộ trình theo các tuyến vành đai đi vào các bến xe.

 
Các tuyến xe được điều chỉnh đi theo hướng đường vành đai vào các bến xe - Ảnh minh họa
 

 

Nhầm lẫn về "xuyên tâm" 

Trong những ngày gần đây, dư luận đang quan tâm việc Sở GTVT Hà Nội chậm trễ thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc điều chỉnh luồng tuyến, dẫn đến kéo dài tình trạng xe khách đi xuyên tâm thành phố, gây ùn tắc giao thông.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện nay, tất cả các luồng tuyến mà Sở đã điều chỉnh không còn tình trạng xe khách chạy xuyên tâm như nhiều ý kiến của dư luận và báo chí đã nêu. Xe khách đi xuyên qua khu vực trung tâm thành phố mới thực sự là đi xuyên tâm. "Xuyên tâm nghĩa là phải đi qua trung tâm thành phố, còn đi theo đường vành đai vào các bến xe thì không được gọi là xuyên tâm. Và đây hoàn toàn là theo định hướng của Quy hoạch tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Bộ GTVT phê duyệt", ông Quang nhấn mạnh.

Ông Quang cho biết thêm, hiện nay toàn bộ các hướng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh Đông - Tây - Nam - Bắc đi, đến, quá cảnh tại Hà Nội đều đã được điều hướng theo các đường vành đai. Cụ thể, toàn bộ xe khách liên tỉnh di chuyển theo các tuyến QL1A, QL2, QL3, QL5, QL5B, QL6, Đại lộ Thăng Long, nếu đi qua địa bàn trung tâm thành phố đều phải chuyển hướng lên đường Vành đai 3 hoặc qua các vành đai 2; 2,5. "Không còn bất cứ một tuyến vận tải hành khách liên tỉnh nào đi qua trung tâm thành phố nữa", ông Quang khẳng định.

Liên quan đến vấn đề này, Sở GTVT cũng đã báo cáo UBND TP Hà Nội kết quả thực hiện cùng nhiều vấn đề khác trong việc thực hiện quy hoạch luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh nói chung. "Tình trạng ùn tắc giao thông trên một số tuyến đường nội đô thành phố xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không chỉ từ xe khách xuyên tâm", ông Quang nói.

Trong đó, điển hình là những luồng tuyến vận tải đi trên trục vành đai 3 gây ra ùn tắc thường xuyên tại các tuyến đường, nút giao thông như: Nam cầu Thăng Long, Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, nút giao Thanh Xuân. Các tuyến Cầu Giấy-Xuân Thủy, Nguyễn Trãi-Chiến Thắng, Tam Trinh-Đền Lừ cũng là những điểm "nóng" giao thông có liên quan đến vận tải hành khách liên tỉnh.

Để giải quyết tình trạng này, Sở GTVT Hà Nội tổ chức nhiều cuộc họp lấy ý kiến góp ý và lập kế hoạch từng bước sắp xếp luồng tuyến vận tải một cách hợp lý, khoa học. Cho đến nay, Sở GTVT cùng các ban ngành hữu quan vẫn đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp căn cơ để mở rộng mạng lưới, hạn chế phương tiện cá nhân, giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Điều chỉnh luồng tuyến cần dựa vào nhiều yếu tố

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Hà Huy Quang, Hà Nội hiện có 5 bến xe chính gồm bến xe Gia Lâm, Giáp Bát, Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Nước Ngầm, kết nối với 41 tỉnh, thành phố; tần suất hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh là 4.915 nốt, 140.411 chuyến/tháng; phục vụ bởi 4.738 phương tiện của 450 doanh nghiệp, trong đó riêng Hà Nội có 61 doanh nghiệp với 1.016 phương tiện.

Với những ý kiến cho rằng có tiêu cực trong việc phân bổ luồng, nốt xe khách về các bến xe trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa nhận được bất cứ ý kiến, kiến nghị nào từ phía các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải.

Còn đối với trường hợp cụ thể mà dư luận quan tâm là 2 bến xe Mỹ Đình và Nước Ngầm, ông Quang cho hay, sự chênh lệch về số lượng tuyến, nốt giữa 2 bến xe này đã có từ rất lâu và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như, bến xe Mỹ Đình rộng hơn 3,5 ha, trong khi đó bến xe Nước Ngầm chỉ rộng 1,7 ha, do khả năng đáp ứng khác nhau nên đương nhiên số lượng tuyến, nốt phải khác nhau.

"Việc điều chỉnh luồng tuyên phải xem xét đến mọi yếu tố liên quan, điều chỉnh hướng tuyến, điều chỉnh nội tại trong các bến xe; phải tính đến cả nhu cầu của hành khách lẫn khả năng đáp ứng của bến xe và mạng lưới vận tải hành khách công cộng trung chuyển chứ không đơn thuần là bớt chỗ nhiều thêm vào chỗ ít", ông Quang nói.

Hiện Sở GTVT Hà Nội đang phối hợp cùng Cục Đường bộ, Vụ Vận tải (Bộ GTVT), Công an thành phố và các đơn vị hữu quan rà soát, lập phương án tối ưu. Sở cũng đã báo cáo lên UBND thành phố và được chấp thuận kéo dài thêm thời hạn thực hiện quy hoạch luồng tuyến.

Ông Quang cho biết thêm, hiện thành phố cũng đang chỉ đạo các ban ngành hữu quan nghiên cứu các phương án hạn chế xe cá nhân, nâng cao năng lực phục vụ của vận tải hành khách công cộng để giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Về lâu dài, khi Quy hoạch GTVT Thủ đô được thực hiện, Hà Nội sẽ có 11 bến xe khách liên tỉnh, 4 tại khu vực Bắc sông Hồng, 7 tại Nam sông Hồng, quy mô từ 1,45-10 ha, đủ năng lực đáp ứng vận tải hành khách liên tỉnh. Một số bến xe trong nội đô sẽ được chuyển hóa thành các bến trung chuyển, kết nối bằng mạng lưới vận tải hành khách công cộng.

"Tuy nhiên, đó là một quá trình phức tạp và tốn kém, không thể chỉ trong một vài năm có thể thực hiện xong mà cần một lộ trình chắc chắn để đảm bảo tính hiệu quả lâu dài và bền vững", ông Quang nhấn mạnh.

Kim Liên/Cổng thông tin điện tử chính phủ

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh