Truy cập nội dung luôn

  ĐẢM BẢO TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG

‘Năm trật tự và văn minh đô thị’: Nhiều chuyển biến tích cực
31/10/2016 | 1:59 PM

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị trong việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”, đến nay, bộ mặt đô thị của Thủ đô ngày càng thêm sạch, khang trang và hiện đại hơn. Cùng với đó, nếp sống văn minh của người dân đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị trong việc thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị", đến nay, bộ mặt đô thị của Thủ đô ngày càng thêm sạch, khang trang và hiện đại hơn. Cùng với đó, nếp sống văn minh của người dân đã có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận.

Diện mạo Thủ đô đã xanh, sạch, đẹp hơn

Ngay từ những tháng đầu năm 2016, công tác thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị" được Thành phố chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, tạo được chuyển biến tiến bộ.  Những vi phạm lớn về lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, trông giữ phương tiện đã được giải quyết cơ bản, góp phần làm nên diện mạo của Thủ đô ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Nhiều điểm chợ cóc, chợ tạm, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã được xóa bỏ; tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo không đúng quy định…

Các ngành Thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục thông qua nhiều hình thức phong phú, thiết thực trên hệ thống thông tin truyền thông; tổ chức các cuộc thi, gần gũi hướng tới cuộc sống người dân nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị. Đồng thời, tiếp tục chấn chỉnh lại kỷ cương, trật tự xây dựng, bảo đảm an toàn giao thông, giữ gìn mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Đơn cử, trên các tuyến phố, lực lượng chức năng đã giải tỏa 31/102 tụ điểm chợ cóc. Trên các tuyến đường, tuyến phố, các quận, huyện, thị xã đã giải tỏa 49 tụ điểm chợ cóc; giải tỏa dỡ bỏ nhiều lều lán mái che, bạt che, băng rôn, cầu dẫn xe...; tạm ngừng cung cấp dịch vụ 1.563 số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm; thanh thải, xắp xếp các đường dây điện, cáp viễn thông tại 68 tuyến phố. Công tác duy trì vệ sinh môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần làm cho Thủ đô ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp…

Trong 9 tháng qua, Thành phố đã khảo sát hiện trạng cây xanh trên 467 tuyến phố và tiếp tục triển khai trồng 1.561 vị trí trống trên 153 tuyến phố và dải phân cách. Thực hiện chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh, đã trồng được 1.821 cây trên 29 tuyến phố; trồng bổ sung vào vị trí trống theo kế hoạch được 526 cây trên 14 tuyến;… Ngoài ra, thành phố đã khởi công Khu Công viên - hồ điều hòa Mai Dịch diện tích 16,2ha; Công viên Nhân Chính diện tích 13,23ha; Công viên; hồ điều hòa CV1 diện tích 36,5ha; động thổ dự án Công viên Văn hóa, Du lịch, Vui chơi giải trí Kim Quy đẳng cấp quốc tế…

Có được những chuyển biến tích cực như vậy chính là nhờ sự chung tay vào cuộc, triển khai đồng bộ của các cấp, các ngành dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố về việc gìn giữ nét đẹp ứng xử của người Hà Nội, gắn với mục tiêu "Năm Trật tự văn minh đô thị", nhằm mang lại một hình ảnh Hà Nội đẹp trong mắt người dân cũng như du khách. Sự quyết tâm này thể hiện từ những việc làm nhỏ nhất, đơn giản nhất.

Điển hình như các bản tin tuyên truyền hằng ngày được truyền tải đều đặn thông qua hệ thống loa truyền thanh phường hay những bản cam kết đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định được phát đến tận tay từng hộ dân trên địa bàn…

Với nỗ lực của các ban, ngành, cấp chính quyền, điều đáng ghi nhận là ý thức của người dân trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường đang dần được nâng lên. Chị Hải Yến (Tràng Tiền, Hoàn Kiếm) chia sẻ, nhà chị có 5 người, với lượng rác thải sinh hoạt thải ra hàng ngày là rất lớn, nếu như mọi người không có ý thức vứt rác đúng nơi quy định thì sẽ khiến ngõ, xóm mất mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường.

Theo ông Hoàng Công Khôi, Bí thư quận ủy Hoàn Kiếm, để người dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, ngoài các biện pháp quản lý hành chính, quận đã quyết liệt tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân; liên tục tổ chức họp dân; tuyên tuyền trên hệ thống loa…

Cần tiếp tục tạo những chuyển biến

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị" trên địa bàn Thành phố vẫn còn những hạn chế trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị; quản lý lòng đường, vỉa hè; trật tự, an toàn giao thông; vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải; phòng, chống cháy nổ; vệ sinh an toàn thực phẩm, yêu cầu cần khắc phục ngay.

Hiện nay, vấn đề mỹ quan đô thị mới chỉ dừng ở yêu cầu xanh - sạch, yếu tố thẩm mỹ mới chỉ được quan tâm trong các dịp lễ, tết, chủ yếu ở việc chiếu sáng và trang trí cây hoa. Chưa tìm được giải pháp thực sự hiệu quả trong việc sắp xếp các hộ kinh doanh trên hè phố, lòng đường vỉa hè một số nơi vẫn bị lấn chiếm. Khi tổ chức ra quân thì xử lý tốt nhưng sau đó vẫn còn tình trạng tái phạm. Tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô vẫn còn những diễn biến phức tạp.

Trên một số tuyến đường chính, trục đường xuyên tâm hiện đang xây dụng các hạ tầng cơ sở giao thông như: Tuyến Nguyễn Trãi - Trần Phú - Quang Trung; Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hồ Tùng Mậu... nên còn xảy ra tình trạng ùn, ứ giao thông vào những khung giờ cao điểm. Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm theo quy định; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; sử dụng rượu bia; chạy quá tốc độ quy định; đi sai phần đường... tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.

Để khắc phục những hạn chế, Hà Nội phải tiếp tục tạo ra những chuyển biến đi đôi với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường để thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội…, các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã cần chủ động xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành của cán bộ, đảng viên, công chức, nhân dân, doanh nghiệp trong việc tuân thủ pháp luật; hiểu rõ mục đích, yêu cầu của công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Song song với đó, cần bố trí đủ các nguồn kinh phí để thực hiện, đặc biệt trong việc thực hiện thu hút nguồn lực xã hội hóa cho công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị, nhất là trong các lĩnh vực cây xanh đô thị, vệ sinh và xử lý môi trường, trang trí chiếu sáng, thoát nước, các công trình công cộng.

Thành Nam/Cổng thông tin điện tử chính phủ

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh