Truy cập nội dung luôn

  ĐẢM BẢO TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG

Hiểm họa tại các điểm đường bộ giao cắt đường sắt ở Hà Nội
05/11/2016 | 12:14 PM

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại địa phận xã Văn Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) ngày 24-10, tiếp tục cho thấy tình trạng mất an toàn giao thông tại các điểm giao cắt đường bộ và đường sắt. Bên cạnh yếu tố chủ quan của người tham gia giao thông, những bất cập của công tác quản lý hệ thống đường ngang là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông đường sắt.

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại địa phận xã Văn Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) ngày 24-10, tiếp tục cho thấy tình trạng mất an toàn giao thông tại các điểm giao cắt đường bộ và đường sắt. Bên cạnh yếu tố chủ quan của người tham gia giao thông, những bất cập của công tác quản lý hệ thống đường ngang là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông đường sắt.

Đường ngang giao cắt đường sắt bắc - nam trên phố Lê Duẩn (Hà Nội) không có rào chắn khi tàu hỏa đi qua. Ảnh: DUY LINH
 

Sau vụ tai nạn giữa tàu hỏa và ô-tô tại vị trí đường ngang giao cắt đường sắt, thuộc xã Văn Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội) làm sáu người trong số bảy người ngồi trên ô-tô chết, những người dân sống chung quanh khu vực cho biết, tại vị trí đường ngang này rất hay xảy ra tai nạn. Tại đây, dù đã có hệ thống chuông đèn cảnh báo khi sắp có tàu hỏa chạy qua, nhưng chủ một doanh nghiệp tư nhân có cơ sở kinh doanh đã tự lắp đặt ba-ri-e và thuê người gác từ 7 giờ đến 19 giờ hằng ngày.

Việc để cho một doanh nghiệp tư nhân tự tổ chức gác chắn, bên cạnh mặt tích cực, cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Đó là ngoài thời gian gác chắn nêu trên, ba-ri-e này không được kiểm soát; do thói quen người dân nghĩ rằng ba-ri-e không hạ, có nghĩa là có thể đi qua. Trong khi đó hệ thống cảnh báo không phải lúc nào cũng hoạt động tốt. Tầm quan sát trong khoảng thời gian từ 19 giờ hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau rất hạn chế, nhất là khi trời tối nhanh, nhiều sương mù.

Chính quyền xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín nhiều lần kiến nghị ngành đường sắt cho lắp hệ thống tín hiệu cảnh báo tại điểm giao cắt đường ngang dân sinh vào thôn Khoái Nội, nhưng chưa được. Bác Vũ Thị Hoành, người dân sống ở thôn phàn nàn: "Đây là làng nghề thêu tay truyền thống đã có hàng trăm năm tuổi và con đường dân sinh vì thế cũng đã tồn tại từ rất lâu rồi. Tại đây không có hệ thống chuông, đèn cảnh báo, ba-ri-e chắn gác, đi lại rất nguy hiểm. Trước kia, chúng tôi còn nghe còi tàu hú mà cảnh giác. Bây giờ ngành đường sắt sử dụng tiếng còi êm nhẹ hơn rất nhiều, thường bị lẫn với tiếng còi ô-tô, xe máy, rất khó phân biệt". Mặt đường ngang đã được nâng cao tương đối thuận lợi để đi qua đường sắt, nhưng phía bên phải lối vào, chỉ cách vài trăm mét, đường sắt cong tạo nên góc khuất, cho nên khó nhìn thấy tàu từ xa. Đường gom ven đường sắt đã được xây dựng nhưng đứt đoạn, thành đường cụt không đi lại được... Với hiện trạng như thế, nguy cơ tai nạn tại đây rất cao.

Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND huyện Thường Tín Lê Tuấn Tú cho biết, đường ngang giao cắt đường sắt nêu trên chỉ là một trong số hàng trăm đường ngang trên địa bàn huyện. Điều đáng nói là rất nhiều đường ngang chưa có hệ thống cảnh báo. Trên 17 km đường sắt bắc - nam chạy qua huyện Thường Tín, có 167 đường ngang rẽ từ quốc lộ 1A (cũ) qua đường sắt vào các khu dân cư, cơ quan, đơn vị. Trong số này, chỉ có 26 đường ngang hợp pháp do ngành đường sắt quản lý, có đầy đủ chuông cảnh báo, đèn tín hiệu, nhưng cũng chỉ có năm đường ngang trong số đó là có người gác ba-ri-e.

141 đường ngang còn lại do người dân tự mở, hoàn toàn không có hệ thống cảnh báo. Về nguyên tắc, để bảo đảm an toàn, ngành đường sắt yêu cầu phải bịt các lối đi dân sinh. Tuy nhiên, trong thực tế, không thể bịt được những lối đi này, vì người dân sẽ không có lối đi hoặc đi lại khó khăn, ảnh hưởng cuộc sống.

Chính quyền địa phương đã nhiều lần gửi văn bản lên UBND thành phố và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề nghị có những biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại một số đường ngang dân sinh có mật độ phương tiện đi lại cao tồn tại nhiều yếu tố mất an toàn. Cụ thể như cần lắp đặt thêm biển báo, chuông, đèn tín hiệu, nâng cốt nền quốc lộ 1A để giảm độ dốc giữa đường bộ và đường sắt, tổ chức trạm gác chắn... Việc nâng cốt nền đường đã được UBND thành phố quan tâm thực hiện ngay sau khi một đoạn quốc lộ 1A được bàn giao về cho thành phố quản lý. Song việc kiểm tra, bổ sung hệ thống tín hiệu cảnh báo vẫn chưa được ngành đường sắt phối hợp thực hiện.

Những nội dung nêu trên cũng đang được đặt ra tại các địa bàn có tuyến đường sắt đi qua như các quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, Phú Xuyên... Đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: Hà Nội hiện có 160 km đường sắt đi qua, gồm năm tuyến hướng tâm và một tuyến vành đai phía tây (Hà Nội-TP Hồ Chí Minh, Bắc Hồng - Văn Điển, Yên Viên - Lào Cai, Đông Anh- Quán Triều, Gia Lâm - Hải Phòng và Hà Nội - Đồng Đăng). Các tuyến đường sắt đều chưa có hành lang riêng, hầu hết giao cắt đồng mức với đường bộ. Các chỉ tiêu kỹ thuật nhằm bảo đảm an toàn như bán kính đường cong bằng, độ dốc, tải trọng cầu... đạt thấp.

Tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh chạy dọc và sát quốc lộ 1A, tạo độ dốc giữa quốc lộ này với đường sắt rất lớn; nhiều vị trí độ dốc lên tới 40-50%. Có gần 600 vị trí đường bộ cắt ngang đường sắt. Trong đó, 181 vị trí là đường ngang hợp pháp có hệ thống tín hiệu cảnh báo, ba-ri-e. Số còn lại là đường dân sinh và các vị trí giao cắt dân mở tự phát tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.

Để tăng cường bảo đảm an toàn, Công an TP Hà Nội, Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan trong những năm qua đã chọn 17 vị trí đường ngang có mật độ giao thông cao, tiềm ẩn nhiều tai nạn để bố trí người trực cảnh giới chủ yếu từ 5 giờ đến 22 giờ, một số trạm trực 24 giờ hằng ngày. Tại một số vị trí giao cắt, tiến hành mở rộng mặt cắt ngang đường giảm độ dốc, giúp phương tiện đi lại an toàn. Gần 190 vị trí đường ngang dân sinh cần đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Sở Giao thông vận tải lập biển báo, biển chỉ dẫn; đồng thời rào chắn, xóa bỏ 169 vị trí…

Tuy ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực, nhưng có thể thấy hiệu quả đạt được chưa cao. Sự phối hợp giữa các công ty quản lý đường sắt với ngành chức năng và chính quyền địa phương ở một số xã, phường, thị trấn chưa tốt, mang tính hình thức, cho nên nhiều việc cần triển khai cấp bách vẫn chưa được thực hiện như: xây dựng hệ thống đường gom, lắp đặp chuông đèn cảnh báo, ba-ri-e tự động, rà soát, phát hiện, xử lý các điểm mở lối đi tự phát…

Theo Hạnh Nguyên/Nhân dân

 

  Hà nội xanh

  Hà Nội sạch

  Tin tức khác

  thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh