VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Phụ nữ Hà Nội bảo vệ môi trường qua mô hình "Sạch đồng ruộng”.
19/09/2017 | 3:19 PM

Ngày 23/8, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả mô hình “Sạch đồng ruộng, công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Nguyễn Thị Tuyết phát biểu tại hội nghị

Sau gần 1 năm triển khai, mô hình "Sạch đồng ruộng” đến nay, người dân đã có ý thức hơn sau mỗi lần đi phun thuốc trử sâu, bón phân cho lúa... Các chất thải đều được để đúng nơi quy định để tiến hành xử lý, không còn phổ biến những chiếc túi nilon bay phất phơ hay vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vứt bừa bãi trên đồng ruộng; kênh mương được khơi thông sạch sẽ; nhận thức trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh của người dân ngày càng được nâng cao... Tuy nhiên, việc thực hiện mô hình này gặp không ít khó khăn.

Hội LHPN Hà Nội tham quan mô hình “Sạch đồng ruộng” của phụ nữ Ba Vì

Đánh giá cao hiệu quả mô hình “Sạch đồng ruộng”, Chi Cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn Hà Nội Lê Thiết Cương đề nghị, các dự án phát triển kinh tế cần phải gắn với công tác bảo vệ môi trường. Cùng với việc cần nhân rộng mô hình, ông Lê Thiết Cương cũng đề nghị Hội LHPN TP kiến nghị BCĐ chương trình xây dựng NTM TP hỗ trợ thêm kinh phí cho các cấp hội phụ nữ cơ sở để thực hiện mô hình “Sạch đồng ruộng”.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ môi tường, hiệu quả mô hình “Sạch đồng ruộng”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội Nguyễn Thị Tuyết đề nghị trong thời gian tới, tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chủ động tự giác của hội viên phụ nữ tham gia trong chương trình 02. Duy trì các mô hình: Tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần, mô hình phụ nữ tự quản, mô hình đoạn đường nở hoa, biến bãi rác thành vườn hoa, các mô hình sản xuất an toàn, mô hình thu gom rá thải làm sạch đồng ruộng, đặc biệt là mô hình “Sạch đồng ruộng”…

Hội LHPN Hà Nội cùng các cấp hội đã tham quan mô hình HTX RAT xã Tiền Yên, Hoài Đức.

Đồng thời Hội LHPN Hà Nội cùng đề nghị các huyện tập trung đánh giá việc đã làm được. Từ đó đề ra giải pháp nâng cao chất lượng bằng cách: Tự giác chủ động không sử dụng thuốc BTVT, vận động phụ nữ tự động thu gom rác thải. Duy trì việc ra quân của cán bộ hội viên phụ nữ. Kiểm tra giám sát, nêu cao vai trò của tổ trưởng, tổ phó các cấp hội. Nhân rộng mô hình đi đôi với chất lượng hoạt động của các cấp hội.

* Chiều cùng ngày, Hội LHPN Hà Nội cùng các cấp hội đã tham quan mô hình VAC của hội viên hội phụ nữ xã Vật Lại, huyện Ba Vì và HTX RAT xã Tiền Yên, Hoài Đức.

TRẦN THẢO /Kinh tế đô thị